KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO DƯỚI 3 THÁNG
Ban hành kèm theo Quyết định số: 1033/QĐ-DNTN ngày 10/6/2019 của
 Giám đốc Trung tâm Dạy nghề thanh niên Quảng Nam
 
Tên nghề: KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN
Trình độ đào tạo: Đào tạo dưới 3 tháng
Số lượng môn học:  04
Bằng cấp sau khi tốt nghiệp: Chứng chỉ đào tạo
 
I.  Mục tiêu đào tạo:
- Kiến thức:
+ Người học được trang bị các kiến thức chuyên môn chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng, đám, tiệc,... và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác với các hình thức phục vụ ăn uống đa dạng (các bữa ăn thường, các bữa tiệc và ăn tự chọn...) đáp ứng các yêu cầu về chất lượng (đảm bảo giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm); đồng thời phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của địa phương, du khách trong và ngoài nước;
+ Người học được cung cấp những kiến thức cần thiết cho nghiệp vụ kỹ thuật chế biến món ăn như: thương phẩm và an toàn thực phẩm.
+ Người học được cung cấp các kiến thức bổ trợ về nghiệp vụ chế biến món ăn như: xây dựng thực đơn, nghiệp vụ chế biến bánh và món ăn tráng miệng.
- Kỹ năng:
+ Hình thành cho người học các kỹ năng nghề nghiệp cơ bản trong chế biến món ăn trong khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác;
+ Hình thành cho người học khả năng làm việc độc lập; tham gia làm việc theo nhóm và ứng dụng kỹ thuật, công nghệ, vào công việc ở mức độ cơ bản;
+ Rèn luyện cho người học sức khoẻ, đạo đức nghề nghiệp và ý thức kỷ luật;
+ Người học có khả năng tìm việc làm; tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn sau khi tốt nghiệp;
II. Thời gian của khóa học và thời gian thực học tối thiểu
- Thời gian của khóa học: 2,5 tháng
- Thời gian học tập: 10 tuần
- Thời gian thực học: 29 giờ; trong đó kiểm tra kết thúc khóa học: 05 giờ;
III. Danh mục môn học, môn học đào tạo và phân bổ thời gian
Mã    MH/MĐ Tên môn học, môn học Thời gian đào tạo (giờ)
Tổng số Lý thuyết Thực hành Kiểm tra
  Kiểm tra đầu khóa học 01     01
MH01 Thương phẩm và an toàn thực phẩm 29 27 0 02
MH02 Xây dựng thực đơn 30 12 15 03
MH03 Chế biến món ăn 162 20 136 06
MH04 Chế biến bánh và món ăn tráng miệng  71 08 59 04
  Tổng cộng 293 67 210 16
IV. Hướng dẫn thực hiện chương trình
1. Kiểm tra sau khi kết thúc môn học:
Thực hiện theo Qui chế kiểm tra và công nhận tốt nghiệp của Trung tâm Dạy nghề thanh niên Quảng Nam.
Tất cả các môn học đào tạo nghề khi kết thúc môn học đều được kiểm tra đánh giá kết quả, theo dõi mục tiêu của môn học.
          - Hình thức: Tự luận, vấn đáp, trắc nghiệm, bài tập thực hành
          - Thời gian kiểm tra:       + Lý thuyết: Không quá 90 phút
                                                 + Thực hành: Không quá 05giờ
2. Phân bổ thời gian và nội dung phần thực hành nghề tại cơ sở
- Thực hành nghề chế biến món ăn tại cơ sở nhằm mục tiêu hoàn thiện kiến thức, áp dụng các hiểu biết và kỹ năng đã được học tập vào môi trường nghề nghiệp thực tế.
- Nội dung thực hành nghề chế biến món ăn tại cơ sở là bao gồm những nội dung người học đã được học (tùy từng đợt thực hành) đặc biệt là các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp để áp dụng vào công việc thực tế.
- Có thể phân bổ nội dung thực hành nghề chế biến món ăn tại cơ sở theo ba hướng sau:
+ Người học thực hành tại các cơ sở chế biến món ăn, nhà hàng, khách sạn... có công việc phù hợp với nghề nghiệp. Trong trường hợp này cần có giáo viên, hoặc người hướng dẫn (có thể là người có kinh nghiệm trình độ đang làm việc tại các cơ sở) hướng dẫn người học;
+ Thực hành các nghiệp vụ chế biến món ăn (có giáo viên hướng dẫn) tại chỗ hoặc các cơ sở do Trung tâm liên kết, thỏa thuận;
+ Kết hợp cả hai hình thức nói trên.
- Việc lựa chọn hình thức thực hành tại cơ sở cũng như phân bổ thời gian thực hành tùy điều kiện từng thực tế có thể lựa chọn hình thức thực hành tại cơ sở cũng như chia thành các đợt thực hành với thời lượng hợp lý, đảm bảo về thời lượng và các mục tiêu, nội dung cơ bản nói trên./.
V. Phương pháp và nội dung đánh giá:
- Kiểm tra định kỳ: bài kiểm tra viết, thời gian không quá 45 phút
- Thang điểm 10.
VI. Hướng dẫn một số điểm chính về phương pháp giảng dạy các môn học:
- Phương pháp giảng dạy:
          + Thuyết trình, giảng giải.
          + Nêu vấn đề, giao bài tập nhóm cho các sinh hoạt ngoại khoá và sưu tầm tư liệu.
          + Thảo luận nhóm để người học tự rút ra kết luận.
+ Tong quá trình giảng dạy, giao bài tập nhóm, thảo luận... giáo viên cần lưu ý riêng cho từng đối tượng người học cho các chuyên ngành.
          - Đối với giáo viên:
          + Có chương trình môn học.
          + Có bài giảng chi tiết.
          + Chuẩn bị tốt các tài liệu minh hoạ và áp dụng linh hoạt các phương pháp giảng dạy để phát huy tính chủ động, tích cực cho người học.
          - Đối với người học:
+ Người học 35 người học/01 lớp.
+ Hoàn thành các bài tập.
 
 
 

                                                                            GIÁM ĐỐC
 
tailieu2
Điều hành - Liên kết
logobantin copy
 
spkn
bnvieclam
tailieu2
Văn bản mới

25 / QĐ-UBND

Quyết định số 25 / QĐ-UBND

Lượt xem:2969 | lượt tải:1107

51/2018/NQ-HĐND

Nghị quyết số 51/2018/NQ-HĐND

Lượt xem:3280 | lượt tải:1179
Tin xem nhiều
TUYỂN DỤNG XKLĐ
Tuyển dụng mới
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay503
  • Tháng hiện tại4,761
  • Tổng lượt truy cập1,804,556
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây