Bột trà xanh, phụ gia hữu ích trong nuôi gà thịt

Thứ hai - 12/08/2019 20:26
Bột trà xanh có thể được sử dụng như một chất phụ gia trong chăn nuôi gà thịt để cải thiện màu sắc thịt và sự sinh sôi lợi khuẩn vi sinh Lactobacillus.
Bột trà xanh, phụ gia hữu ích trong nuôi gà thịt

Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc, do Xiaochun Wan làm trưởng nhóm, thuộc  Key Laboratory of Tea Biochemistry, Đại học Nông nghiệp An Huy đã phát hiện chế độ dinh dưỡng bổ sung bột trà xanh không chỉ cải thiện sự sinh sôi của lợi khuẩn Lactobacillus mà còn ngăn chặn vi khuẩn E.coli phát triển trong hồi tràng và manh tràng của gà thịt giai đoạn 28 - 42 ngày tuổi.

Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí Journal of Applied Poultry Research số tháng 5/2019. Mục đích nghiên cứu nhằm phát hiện bột trà xanh có thể được sử dụng trực tiếp như một phụ gia thức ăn trong chăn nuôi gà hướng thịt hay không.

Các con gà trống Arbor Acres hướng thịt cao sản được phân chia ngẫu nhiên vào 4 nhóm nghiệm thức, lặp lại 6 lần trên 12 con gà ở mỗi nhóm. 4 nghiệm thức gồm:

* Nghiệm thức cơ bản (CON);

* Nghiệm thức cơ bản chứa 0,0004% kháng sinh (ENBAC)

* Nghiệm thức cơ bản chứa 1% bột trà xanh (GTP)

* Nghiệm thức cơ bản chứa 0,0004% kháng sinh + 1% bột trà xanh (GTPEN).

Kết quả cho thấy, những con gà ở nghiệm thức GTP có trọng lượng thấp hơn suốt giai đoạn khởi đầu (0 - 21 ngày tuổi) nhưng lại có xu hướng tăng trọng lượng thân suốt giai đoạn cuối (21 - 42 ngày tuổi).

Theo các kết quả tổng kết, tỷ lệ biến đổi thức ăn đã không thay đổi khi bổ sung bột trà xanh. Tuy nhiên, nhóm gia cầm ở nghiệm thức GTP có cơ đùi đạt mức độ cân đối cao và mỡ bụng thấp hơn so nhóm gia cầm ở nghiệm thức ENBAC. 

Phần thịt ức của nhóm gia cầm ở nghiệm thức GTP có giá trị độ sáng (L*), ứng suất cắt và hàm lượng calcium thấp hơn so với nhóm gia cầm ở nghiệm thức ENBAC.

Nhiều thử nghiệm về bột trà xanh cũng được thực hiện trước đó. Kết quả đều cho thấy phụ gia này có tác dụng làm tăng trọng lượng thân cho gà thịt, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn; từ đó giảm số lượng vi khuẩn coliform trong manh tràng của gia cầm (G Erener et al 2011) và nâng cao khả năng kháng ôxy hóa nhờ axit plasma uric được tăng lên; đồng thời cải thiện thành phần plasma lipid do LDL cholesterol được giảm đi (MH Alimohammadi Saraei et al 2016).

Trà xanh cũng mang lại nhiều lợi ích cho gà đẻ. Theo nghiên cứu Jang et al (2007), bổ sung bột trà xanh làm giảm đáng kể sự giải phóng hợp tử kén trong phân của gia cầm nhiễm cầu trùng Eimeria maxima.

Nguồn tin: nguoichannuoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Điều hành - Liên kết
logobantin copy
 
spkn
bnvieclam
tailieu2
Văn bản mới

25 / QĐ-UBND

Quyết định số 25 / QĐ-UBND

Lượt xem:3328 | lượt tải:1207

51/2018/NQ-HĐND

Nghị quyết số 51/2018/NQ-HĐND

Lượt xem:3633 | lượt tải:1271
Tài liệu xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây