Kỹ thuật nuôi trùn quế

Thứ tư - 20/03/2019 22:14
Giun quế là con vật rất dễ nuôi, dễ hơn tất cả các loại vật nuôi khác. Chúng ta chỉ cần để ý chút về đặc tính sinh lý của chúng là được. Nuôi giun quế không chỉ cho hiệu quả kinh tế mà còn có tác dụng xử lý ô nhiễm môi trường.
Kỹ thuật nuôi trùn quế

Đặc tính sinh lý:

    Giun quế rất nhạy cảm, nó phản ứng mạnh với ánh sáng, nhiệt độ và biên độ nhiệt cao, độ mặn và điều kiện khô hạn. Nhiệt độ thích hợp nhất với giun quế nằm trong khoảng từ 20 – 30độC. Ở nhiệt độ khoảng 30độC và độ ẩm 60%-70% giun quế sinh trưởng và sinh sản rất nhanh. Nếu nhiệt độ quá thấp giun sẽ ngừng hoạt động và có thể chết. Hoặc khi nhiệt độ của luống nuôi lên quá cao cũng bỏ đi hoặc chết. Chúng có thể chết khi điều kiện khô và nhiều ánh sáng. Nhưng chúng lại có thể sống được trong môi trường nước có thổi Oxy.

    Chuồng trại:

loading...

   Làm chuồng trại miễn sao mái che được nắng mưa và nền có chỗ thoát nước là được. Nên làm thêm giàn bầu, mướp bên trên mái để đảm bảo độ mát vào mùa hè.

    Chọn giun quế giống:

    Bạn nên chọn những trại có uy tín để mua được giun quế giống đảm bảo về chất lượng.

    Thả gống:

    Trải 1 lớp chất nền khoảng 3-5cm phân tươi sau đó dải đều lớp sinh khối mới mua về lên trên. Mật độ khoảng 20kg/mét vuông là được. Sau khi thả giống xong bạn nên tưới chút nước để đảm bảo độ ẩm. Vì khi chuyển sinh khối từ trại giống về nhà sinh khối thường bị giảm nước.

    Cách nuôi giun quế:

    Sau thả giống khoảng 2-3 ngày tiến hành cho giun ăn. Thức ăn là các loại phân động vật tươi, chất thải hữu cơ. Nên ngâm vào bể trước khoảng từ 7 ngày trở lên để phân tươi được phân giải bớt nước tiểu. Giúp cho giun quế tránh ngộ độc và phát triển tốt hơn.

    Thức ăn khoái khẩu nhất của giun quế là phân trâu bò được ngâm và đánh nhuyễn ở dạng sột sệt cháo đặc. Sau khi thức ăn đã sẵn sàng dùng gáo múc hoặc máy hút để cho giun ăn. Lưu ý cho ăn theo mô hoặc theo hàng không nên dải kín bề mặt.

    Sau 1 – 2 ngày bạn kiểm tra nếu thấy bề mặt khô và xốp là giun đã ăn hết và tiếp tục cho ăn đợt mới. Bạn kiểm tra độ ẩm hàng ngày để điều chỉnh giúp giun có môi trường sống tốt nhất. Các bạn chú ý môi trường để giun quế phát triển tốt nhất là chuồng nuôi phải đảm bảo độ tối, độ thông thoáng, độ ẩm đủ và nhiệt độ./.

Nguồn tin: Sưu tầm Internet:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Điều hành - Liên kết
logobantin copy
 
spkn
bnvieclam
tailieu2
Văn bản mới

25 / QĐ-UBND

Quyết định số 25 / QĐ-UBND

Lượt xem:3181 | lượt tải:1188

51/2018/NQ-HĐND

Nghị quyết số 51/2018/NQ-HĐND

Lượt xem:3460 | lượt tải:1249
Tài liệu xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây