Nhật Bản thu hút nhiều lao động Việt Nam

Thứ tư - 20/03/2024 14:24
Theo dữ liệu từ Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản, tổng số lao động nước ngoài tại nước này tăng 40,3% trong 5 năm qua lên 2,05 triệu người, tính đến tháng 10/2023. Trong đó, lao động Việt Nam trở thành nhóm lao động nước ngoài lớn nhất với 518.364 người.
Lao động nước ngoài tại Nhật Bản. Ảnh: AFP
Lao động nước ngoài tại Nhật Bản. Ảnh: AFP

Theo Tạp chí Nikkei Asia (Nhật Bản), dự kiến số lao động nước ngoài tại Nhật Bản tiếp tục tăng do tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng trong khi nền kinh tế trên đường hồi phục sau đại dịch COVID-19.

Dữ liệu cho thấy, lương cơ bản hằng tháng cho thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài (khoảng một nửa trong số đó đến từ Việt Nam) tại Nhật Bản tăng 8% trong năm 2022, đạt 177.800 yên (gần 30 triệu đồng).

Chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật nhằm chuyển giao kỹ năng công nghệ cho các nước đang phát triển thông qua đào tạo nghề cho thanh niên, trong đó có Việt Nam.

Ngày 15/3 vừa qua, nhóm các công ty lớn nhất Nhật Bản nhất trí tăng 5,28% lương cho người lao động, là mức tăng lương cao nhất trong 33 năm nhằm thu hút lao động trong đó có lao động nước ngoài, đặc biệt người có tay nghề cao.

Dân số 126 triệu người của Nhật Bản đang già đi và thu hẹp nhanh chóng trong khi nhiều ngành công nghiệp thiếu nhân lực gồm dịch vụ, sản xuất và xây dựng, phụ thuộc nhiều vào thực tập sinh và sinh viên ngoại ngữ nước ngoài. Nhật Bản cũng cấp thị thực (visa) cho một số chuyên gia văn phòng từ lao động nước ngoài.

Chính phủ Nhật Bản dự định tăng hơn gấp đôi giới hạn tiếp nhận lao động có tay nghề cao trong giai đoạn 5 năm tới, từ năm tài khóa 2024. Theo đó, số lao động nước ngoài có tay nghề có thể tăng từ 345 nghìn người hiện nay lên 800 nghìn người.

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

tailieu2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây