Trang thông tin điện tử Trung tâm Dạy nghề Thanh niên Quảng Nam

http://thanhnienqnam.vn


Biện pháp kỹ thuật hạn chế rụng quả non trên cây ăn quả có múi.

Hiện tượng rụng quả non ở các cây có múi như cam, quýt, chanh và nhiều loại cây khác là một hiện tượng tự nhiên, bình thường. Ở một số cây như xoài, nhãn… tỉ lệ quả non bị rụng phổ biến tới trên 90%. Tuy vậy nếu bị rụng nhiều quá sẽ làm giảm năng suất và cần phải có biện pháp hạn chế
Biện pháp kỹ thuật hạn chế rụng quả non trên cây ăn quả có múi.

Rụng quả do 3 nguyên nhân chủ yếu như thiếu dinh dưỡng, thời tiết không thích hợp hoặc thay đổi đột ngột và do sâu bệnh hại. Về cơ chế thì sự rụng quả là do một số tế bào ở cuống quả bị chết tạo thành một tầng rời.

    1. Nguyên nhân do thiếu dinh dưỡng 
    Sau khi đậu quả, cây thiếu dinh dưỡng sẽ không đủ sức nuôi toàn bộ số quả trên cây nên phải rụng bớt đi để tập trung dinh dưỡng nuôi số quả còn lại. Khắc phục hiện tượng này bằng cách bón phân cung cấp bổ sung dinh dưỡng cho cây.

    Cách bón: Bón phân đầy đủ, cân đối giữa phân hữu cơ, đạm và lân sau mỗi vụ thu hoạch để cây lấy lại sức phát triển thân lá, đủ khả năng nuôi được nhiều quả về sau. Lượng phân nên bón theo sản lượng quả mà cây đã đạt được hoặc dự kiến sản lượng cây sẽ cho thu hoạch;
Khi quả non đã hình thành cần nhiều đạm và kali: Bón hỗn hợp phân Đạm Urê và phân Kaly clorua (Kaly đỏ) để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, lượng phân bón tuỳ thuộc vào tuổi cây và sản lượng quả cho thu hoạch;

    Ngoài phân bón gốc, ở giai đoạn cây đã có quả non sử dụng phân bón qua lá có hàm lượng đạm, kali và các nguyên tố vi lượng đem lại hiệu quả nhanh và rõ rệt.

    2. Nguyên nhân do thời tiết 
    Diến biến thời tiết như khô hạn kéo dài, giá lạnh, thời tiết thay đổi đột ngột hoặc mưa gió lớn làm tăng tỷ lệ rụng quả, nguyên nhân này biện pháp hạn chế khó khăn, bà con nên áp dụng theo kinh nghiệm thực tế ở từng địa phương.

    3. Nguyên nhân do sâu bệnh hại 
    Giai đoạn từ khi có quả non đến thu hoạch cần chú ý một số sâu bệnh hại chính: Nhện đỏ, bệnh Phấn trắng, bệnh Loét và Bệnh nứt thân sùi bọt…

    Nhện đỏ, bệnh loét làm lá và qủa non bị vàng và rụng.
    Bệnh nứt thân sùi bọt, phấn trắng làm cả cây bị suy yếu, gây rụng lá và rụng quả non hàng loạt, bệnh nặng có thể làm chết cây, cần phát hiện và phòng trừ sớm.

     Những cây nhiễm bệnh vàng lá gân xanh (Greening) tỉ lệ quả non bị rụng cũng rất cao.
    Nguyên tắc chung phòng trừ sâu bệnh cho các cây có múi cũng phải áp dụng bằng việc thực hiện tổng hợp hài hòa các biện pháp (IPM): từ chọn giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân, tỉa cành, tạo tán, bắt sâu, ngắt lá bệnh, bẫy bả, bảo vệ con có ích…chỉ phun thuốc Bảo vệ thực vật khi thật cần thiết.

    Thuốc hóa học phổ rộng nên hạn chế dùng trong các chương trình phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại vì các thuốc này tiêu diệt cả sâu hại và thiên địch, phá vỡ cân bằng sinh học. Nhưng đôi khi vẫn phải sử dụng thuốc đặc hiệu trừ nhện đỏ, rệp muội để phòng chống khi sâu bệnh hại ở mật độ cao, mức độ gây hại lớn, bên cạnh đó Dầu khoáng cũng có hiệu quả trong phòng chống sâu hại, phòng trừ một số bệnh hại như đốm dầu, bệnh muội đen, phấn trắng, sẹo cam và đốm tảo..../                            

Nguồn tin: Sưu tầm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây